Thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng qua bản CV ấn tượng

Nhiều khả năng là nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu giấy tờ chứng nhận trước khi họ gặp bạn. Vì vậy hãy đưa đầy đủ những giấy tờ theo yêu cầu.

Chắc chắn bạn sẽ không để lại ấn tượng gì với nhà tuyển dụng bằng bản nhạt nhẽo hay dài lê thê… nhưng nếu muốn tạo chú ý với một bản đáng kinh ngạc cũng không phải là khó.

Bạn hãy áp dụng những bước sau đây để thảo cho mình một bản CV thật ấn tượng:

Người đọc bản CV muốn điều gì từ nó?

Nếu bạn muốn tạo ra bất kì một tài liệu nào hữu ích, điểm khởi đầu BẮT BUỘC là phải xem xét nhu cầu của người đọc nó. Nếu bạn không thể làm việc đó thì cũng như ngay bây giờ bạn có thể từ bỏ. Nếu đó là một công việc tốt ở một công ty tốt, họ đã đọc 50 bản CV khác – có thể họ sẽ cảm thấy buồn ngủ, tẻ nhạt và không có cảm hứng. Hãy NGHĨ – đến cái mà người đọc THỰC SỰ quan tâm đến khi họ tuyển dụng bạn và đảm bảo bản CV của bạn phản ánh rõ điều đó.

Đừng nói về những công việc quá cơ bản

Đừng sử dụng bản CV để chứng tỏ bạn có thể làm những thứ cơ bản như là đúng giờ, sắp xếp khối lượng công việc, hay pha trà và tránh đưa ra những câu chủ quan, chung chung như “làm việc chăm chỉ”. Mọi người đều có thể làm được những việc đó, và thậm chí nếu không làm được, họ hiếm khi có được vị trí quan trọng. Tài liệu là để chứng tỏ bạn có thể thực hiện những nhiệm vụ chủ chốt của công việc đó và bạn muốn tận dụng nó để làm vậy.

Luôn là chính mình

Nó hơi giống một cuộc hẹn. Thật đơn giản để nói ra điều bạn muốn trong bản lí lịch, nhưng khi họ gặp cá nhân bạn, sẽ thật khó để giữ đúng tác phong. Hãy chắc chắn bản CV là đúng sự thật và cho thấy bản chất con người bạn: nếu bạn đặt không đúng chỗ ở công ty hay công việc, thì bấy lâu nay bạn đã trải qua hàng loạt các buổi phỏng vấn chỉ để giành lấy công việc mà bạn thậm chí còn muốn.

Hãy chứng minh chứ đừng kể lể: phần 1

Thật dễ dàng để kể cho ai đó rằng bạn có khả năng làm công việc đó. Cũng rất dễ để nói rằng bạn có thể chạy 3 phút/ dặm, giữ kỉ lục thế giới vì ăn món xúc xích nhanh nhất, chỉ mất 5 phút và mọi thứ bạn kiếm được đều đem làm từ thiện. Tuy nhiên việc chứng minh được việc đó chỉ là chuyện nhỏ thì khó khăn hơn nhiều. Bằng chứng ở đây có nghĩa là những bức ảnh, vật mẫu, bài báo trích đoạn, quà tặng và giấy chứng nhận, nó không phải là những lời biện hộ hay những lời nói suông.

Hãy chứng minh chứ đừng kể lể: phần 2

Tất cả chúng ta đều biết số liệu thống kê thường công khai để nhằm phục vụ cho việc chứng minh. Nhưng đối với nhà tuyển dụng thì số liệu thống kê chính là bằng chứng về năng lực và việc nhận được lời nhận xét chủ quan về năng lực. Số liệu thống kê chính là bằng chứng về những việc bạn đã làm và ở đâu.

Kinh nghiệm thích đáng đầu tiên… và cuối cùng

Vẫn theo cách truyền thống, mọi người phải đảm bảo rằng bản CV của mình trước tiên phải bao gồm những kinh nghiệm thích đáng nhất. Người đọc có lẽ sẽ đưa ra một quyết định xuất thần xem có dành ra 5 phút tiếp theo để đọc phần còn lại trong bản CV của bạn, hay là ngoáy mũi và giũa móng tay. Vì vậy đưa ra điều quan trọng mới có được cái gì đó xứng đáng để ngay lập tức thu hút nhà tuyển dụng. Tiến xa hơn một bước khi bạn bắt đầu lan man về những kinh nghiệm không thích hợp tức là bạn thêm giá trị hay chỉ pha loãng tác động của phần còn lại trong bản CV? Nhà tuyển dụng không hề quan tâm rằng liệu bạn có thể hát ngược bảng chữ cái từ cuối lên không.

Nói ngắn gọn

Hãy dừng ngay việc kể lan man. Cho người đọc đủ thông tin để khiến họ gọi bạn phỏng vấn và không thêm. Hãy nhớ, họ rất bận rộn.

Giấy tờ liên quan

Nhiều khả năng là nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu giấy tờ chứng nhận trước khi họ gặp bạn. Vì vậy hãy đưa đầy đủ những giấy tờ theo yêu cầu.

Đưa cảm xúc vào bản CV

Hãy thêm đặc tính cá nhân vào bản CV… bạn rất rất tài năng, đừng xấu hổ khi thêm một vài lời khen ngợi mình. Ví dụ: “một tiếng rít lên khi biến một thông cáo báo chí tẻ nhạt thành một sự kiện nằm ở trang đầu”, “Một tài lẻ dí dỏm có thể liên kết các lãnh đạo thế giới phe đối lập”… (đây chính là bằng chứng).

CV không phải một trò chơi sổ xố

10 bản CV hay và mang tính cá nhân còn tốt hơn cả 1000 bản chung chung được gửi đi, vì chúng thể hiện rất mơ hồ về công việc bạn hứng thú.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>